CẢM NIỆM MÙA VU LAN

Trung nguyên ngày hội lể vu lan

lất phất mưa rơi lá rụng vàng

Nhớ nghĩa ân thâm khôn xiết kể

Bao niềm hoài cảm đón vu lan.

Thật vậy, cứ mỗi độ thu sang, lá vàng rơi lát đác, có những làn gió mùa thu nhè nhẹ thổi, thoai đưa những áng mây cô đơn về nơi chân trời vô định, đó là lúc báo hiệu cho hàng con Phật tử chúng ta mùa vu lan thắng hội lại trở về. Chạnh lòng hàng triệu con tim của người con Phật lại dâng trào lên bao niềm niềm cảm xúc vô biên bất tận khi tưởng nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục cù lao của cha mẹ.

Mùa bào hiếu nhớ cha công dưỡng dục

Hội vu lan tưởng mẹ nghĩa sanh thành

Giờ đây ta được nên danh

Cảm thương cha mẹ ân lành khó quyên

Ôi thôi! Mỗi chiếc lá rơi là bao niềm tâm sự đầy cảm xúc vô biên của người con Phật trong mùa vu lan bao hiếu.

Thu sang lá rụng sân chùa

Như là báo hiệu đến mùa vu lan

Ân cha nghĩa mẹ hoài mang

Chạnh lòng cảm niệm, đôi hàng lệ rơi

Quả thật trên thế gian này không có tình thương nào ấp ủ thiên liêng thây cho tình thương cho cha mẹ, trước kia dù chúng ta có tiếp chấp nhận công ơn cha mẹ ngay trong cuộc sống hiện tại, nhưng ta không có được một cảm niệm sâu sắc về nghĩa ấy. Và chỉ khi nào chúng ta làm cha làm mẹ mới cảm thông, mới biết thương yêu, mới biết trân trọng những gì mà mình đang có.

Nuôi con trút cạn thâm tình

Mới hay cha mẹ nuôi mình thế nao

Nhớ ơn chín chử cù lao

Bể sâu khó ví, trời cao khó bì

Mẹ là người chín tháng cưu mang, ba năm nhũ bộ, suốt đời tận tụy tảo tầng lo cho chúng ta miến ăn giất ngủ, chỉ mong sao cho chúng ta trưởng thành tốt đẹp. Cho dù chúng ta có tài thi ca tuyệt bút, nhả ngọc phun châu, cũng không thể dùng ngôn ngữ thế gian diễn tả cho cùng hết ân tình của mẹ. Bởi thế nhạc sĩ Y Vân đã mượn lời ca tiếng hát để gởi gắm tâm sự của mình qua ca khúc lòng mẹ, với hương vị ngọt ngào như suối nguồn bất tận, vói chất liệu mặn mà như tấm lòng của biển. Mẹ là hưong vị ngọt ngào vô tận của cuộc đời. Nhưng nếu tình mẹ bao la như biển thì tình cha cũng cao tợ như núi thái.

Cha cho con trọn cuộc đời

Tấm lòng cao cả thây lời dạy khuyên

Tình cha nghiêm nghị thiêng liêng

Cho con lẽ sống giữa miền trần gian

Tình cha thì nghiêm nghị nên công cha đựơc ví như núi thái cao sừng sững, tình mẹ thì êm ả diệu hiền như dòng suối của từ bi. Cha lúc nào cũng hiện hữu như ông quan tòa nghiêm nghị nên người đời thường gọi người cha là nghiêm phụ. Mẹ đóng vai bà tiên lúc nào cũng an ủi vỗ về đem đến cho ta cảm giác hòa diệu, nên gọi là Từ mẫu. Cha mẹ là người đại ân đưa chúng ta vào đời cho ta vây mượi vóc hình, để rồi ta có nhân duyên học đạo giải thoát, ân đức ấy lấy chi đền đáp cho cùng. Trong tăng chi kinh trang 75 đức Phật dạy rằng: Này các tỳ kheo có hai hạng người ta nói không thể trả ân được, đó là mẹ và cha. Nếu một vai cõng cha, một vai cõng mẹ, đi suốt cuộc đời cũng không trả nỗi công ơn ấy…..Những ai khi có cha mẹ có tâm xan tham, mà ta khuyên cha mẹ bố thí cúng dường… làm các việc lành, tu tập các công đức lành…..giới thiệu con đường giải thoát giới định tụê, giúp cho cha mẹ loại trừ các ác nghiệp, tăng trưởng thiên nghiệp, đi dần đến giải thoát khổ đâu. Đó là sự đáp đền của ngừơi có trí.

Chúng ta những người con Phật, cắc ái từ thân, xả tục xuất gia tìm đường học đạo, không thể sớm hôm tối viếng để lo quạt nồng, đắp chăn…cho đến cung phụng vật chất cho cha mẹ được đầy đủ đẻ tỏ lòng hiếu kính. Giờ đây nhân mùa vu lan báo hiếu chỉ hướng về cha mẹ quý kính, xin đốt nén tâm hương lòng tưởng niệm ân đức sâu dày của cha mẹ. Xin nhất tâm kiên thệ: “Nguyện thông đại pháp báo đáp từ ân”. Và xin kính cẩn nghiên mình dâng lên cha mẹ đôi dòng tri ân.

Đốt nén tâm hương gởi song thân

Nguyện noi gương hiếu của Mục Liên

Mong sao song thân được vui đạo

Hướng về tam bảo kết thiện duyên.

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s