VAN TAC BACH KY SIEU

Nam mô ta bà giáo chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh

Nam mô Tây Phương cực lạc thế giới đại từ đại bi A Di Đà Phật tác đại chứng minh

Nam mô Vu Lan duyên khởi đại hiếu Mục Kiền Liên bồ tát tác đại chứng minh

˜]™

Ngưỡng bạch trên chư tôn Hòa Thượng, chư tôn Thượng Tọa, đại đức Tăng.

Hôm nay trong khung cảnh trang nghiêm thấm nhuần hương vị giải thoát, trước màu huỳnh y rực rở của quý ngài, phủ phục tâm tư, tình cảm trước bảo tòa oai quang của quý ngài. Toàn thể gia đình chúng con có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin dâng lời tác bạch. (1lạy rồi quỳ)

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Kính bạch quý ngài!

Chúng con cung kính được nghe rằng:

Mộc tùng căn trưởng

Thủy từ nguyên lưu

Tưởng tổ đức dĩ sanh thành

Niệm thâm ân nhi báo hiếu.

Nghĩa là “cây có cội mới trổ cành xanh lá, nước có nguồn mới bủa khắp rạch sông, tưởng nhớ công ơn sanh thành dưỡng dục sau dày mà báo hiếu”. Thậy vậy, sống trên cuộc đời này, phàm làm người ai ai cũng có tổ, có tông, có ông bà, có cha mẹ mới có chúng ta như ngày hôm nay. Công ơn sanh thành dưỡng dục của tổ tông, ông bà, cha mẹ thật to lớn biết chừng nào, phận làm con cháu thì làm sao quên được. Vì thế trong ca dao Việt Nam chúng con thường nghe rằng “uống nước nhớ nguồn” hay “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nghĩa là “uống nước phải nghĩ nhớ người đào giếng, ăn quả phải nghĩ cái khổ nhọc của ngừơi trồng cây”. Trong kinh Vu Lan đức Phật có dạy rằng “dù vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi giáp vòng núi Tu Di cũng không đền đáp công ơn cho cùng.

 

Ngôn ngữ trần gian còn dại khờ quá

Đựng sao đày hai tiếng thâm ân.

 Giờ đây chúng con không biết dùng ngôn từ nào để diễn tả hết tâm tư, tình cảm đầy xúc động khi nghĩ đến thâm ân đó của chúng con cho cùng. Hôm nay nhân mùa Vu Lan báo hiếu, ngày mà chư Phật hoan hỷ, ngày mãn hạ của chư Tăng sau ba tháng an cư. Chúng con nhớ khi xưa ngài đại hiếu Mục Kiền Liên vâng lời Phật dạy, cung thỉnh mười phương chư Tăng, sắm sanh lễ vật, thiết trai cúng dường để cho mẹ mình nhờ oai thần của chư Tăng mà mẹ ngài mới thoát khỏi địa ngục. Nương theo gương hiếu hạnh đó, chúng con được sự cho phép của Thượng Tọa trụ trì, cung thỉnh mười phương chư Tăng câu hội, thiết lễ trai diên dâng lên cúng dường. Phẩm vật tuy đơn sơ nhưng chứa đựng tâm thành kính của toàn thể gia đình chúng con. Ngưỡng mong trên chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, chư đại đức Tăng từ bi hoan hỷ doãn nạp cho chúng con được ân triêm công đức.

Nam mô hoan hỷ tạng bồ tát ma ha tát tác đại chứng minh.

(quỳ chờ Hòa Thượng đáp từ)

Nam Mô A Di Đà Phật

Lành thay, lành thay trên chư trên chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, chư đại đức Tăng từ bi hoan hỷ doãn nạp rồi, lại còn ban bố, sách tấn, động viên những lời vàng ngọc thật quý giá. Chúng con xin đốt nén tâm hương nguyện cầu mười phương chư Phật thùy từ gia hộ quý ngài được pháp thể khinh an, đạo thọ miên trường, mãi mãi là ngọn hải minh đăng để soi đường chỉ lối cho tất cả chúng sanh nương theo. Chúng con xin y giáo phụng hành và đầu thành đãnh lễ tạ tam bái.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s