VAN TAC BACH VU LAN

Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh

Kính bạch trên chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, quý Ni Trưởng, quý Ni Sư, chư tôn thiền đức Ni

™]˜

Cây có cội mới trổ cành xanh lá

Nước có nguồn mới bủa khắp rạch sông

Nhớ ơn sanh thành dưỡng dục mẹ cha

Đê đầu quy mạng Tăng già chứng minh

Giờ này đạo tràng chúng con đã trang nghiêm thanh tịnh, quỳ trước bảo tọa oai quang, phủ phục trước hình ảnh uy nghi của chư tôn Hòa thượng, chư thượng tọa, đại đức Tăng Ni, trong màu huỳnh y thấm nhuần hương giải thoát, con Phật tử ………………..đại diện cho toàn thể đạo tràng Chùa Minh Giác xin cung kính hướng về chư tôn thiền đức Tăng Ni, kính dâng lời tác bạch. (1 lạy rồi quỳ )

™]˜

Nam Mô Vu Lan duyên khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát ma ha tát tác đại chứng minh

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đai Bi tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật tác đại chứng minh

Nam Mô A Di Đà Phật

Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng

Ấy mùa nhân loại đón vu lan

Bâng khuân nhớ đến công sanh dưỡng

Thổn thức tàn canh ngấn lệ tràng

Thật vậy, thu sang chiếc lá vàng rơi lác đác, những làn gió thổi nhè nhẹ báo hiệu cho hàng Phật tử chúng con mùa vu lan báo hiếu nữa lại trở về, hàng triệu con tim thao thất của người con Phật dâng trào lên với biết bao niềm cảm xúc vô biên khó tả, chạnh lòng nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục chín tháng cưu mang, ba năm bú mớn, nuôi chúng con khôn lớn từng ngày, chăm lo từng miến ăn giấc ngủ, có những đêm trái gió trở trời, cha và mẹ là người săn sóc luôn kề cận bên chúng con. Ôi! Ơn đức ấy thật vô lượng vô biên chúng con không biết lấy gì đền đáp cho cân xứng.

Mùa hiếu hạnh cha mẹ ơi lại đến
Vu Lan về làm tan nát tim con
Ơn dưỡng dục cha mẹ bao kể xiết
Công sinh thành con nghĩ cuộn lòng đau.

Thật vậy, chúng con cứ mãi mê lo cho cuộc sống sinh nhai mà quên mất hai đấng sinh thành, đó là cha và mẹ, quả thật trên thế gian này không có tình thương bao la vô bờ bến nào lớn hơn tình thương của cha và mẹ, mẹ là dòng suối diệu hiền, là bài hát thần tiên, cha là bóng cả ngã đời con, là cả tình thương chẳng xoáy mòn. Mẹ là hương vị ngọt ngào của cuộc đời, là dòng suối mát bất tận của thế nhân, là cả một bầu trời trong sáng, là những gì tốt đẹp nhất, cha là vị thiên thần hộ vệ, là những vì sao sáng để soi sáng con trên bước đường đời. Vì thế trong kinh vu lan đức Phật có dạy rằng: Đầu đội cha, hai vai cõng mẹ trong hằng hà sa số kiếp cũng không báo đáp hết công ơn của cha mẹ. Công ơn cha mẹ cao như trời, sâu như bể, phận làm con không sao đáp đền cho cùng.

Ngôn ngữ trần gian còn dại khờ quá

Đựng sao đầy hai tiếng cha mẹ ơn.

Ngôn ngữ trần gian thì sao diễn tả hết những công ơn to lớn của cha và mẹ được, những thâm tình mà cha mẹ đã dành trọn cả cuộc đời chỉ vì chúng con. Nên bổn phận làm con phải báo đáp công ơn của cha và mẹ, tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật vậy. Thế nên “hiếu mà cảm đến trời thì mưa hòa gió thuận, hiếu mà cảm đến đất thì muôn cây nhờ đó mà sanh tươi”. Nhớ thủa xưa khi ngài đại hiếu Mục Kiền Liên vân lời Phật dậy, cung thỉnh mười phương chư Tăng câu hội, sắm sanh lễ vật, thiết trai cúng dường ngõ hầu báo đáp công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, nhờ pháp cúng dường đó mẹ ngài thoát khỏi cảnh đọa đày trong địa ngục. Giờ đây chúng con nương theo gương hiếu hạnh đó, được sự cho phép của thượng tọa trụ trì, cung thỉnh mười phương chư Tăng và hiện tiền đại Tăng thiết trai cúng dường ngõ hầu đền đáp công ơn cha mẹ trong muôn một và đồng thời hồi hướng công đức này đến cửu huyền thất tổ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh tịnh độ. Phẩm vật tuy đơn sơ nhưng chứa đựng với tất cả tấm lòng thành kính tha thiết của toàn thể chúng con. Ngưỡng mong trên chư tôn thiền đức Tăng Ni từ bi hoan hỷ nạp thọ phẩm vật cúng dường của toàn thể đạo tràng chúng con được ân triêm phước lợi.

Nam mô đại hiếu Mục Kiền Liên bồ tát ma ha tát tác đại chứng minh.

(Chờ hòa thượng đáp từ)

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Trên chư tôn Hòa thượng, chư thượng tọa, đại đức Tăng Ni đã vì lòng bi mẫn thương tưởng cho hàng Phật tử chúng con mà chứng minh nạp thọ rồi, lại còn chỉ dạy cho chúng con những điều vô cùng quý báu, chúng con nguyện khắc cốt ghi tâm và chúng con xin đốt nén tâm hương chúc mừng khánh tuế quý ngài thêm một tuổi đạo, nguyện cầu quý ngài pháp thể khinh an, đạo thọ miên trường, tuệ đăng bất tuyệt, mãi mãi là cây đại thọ để che mát chúng cho hàng nhơn thiên và tất cả chúng sanh nương tu tập, chúng con nguyện y giáo phụng hành và đê đầu thành đãnh lễ tạ tam bái. (3lạy rồi quỳ)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s