van tac bach

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Tác Đại Chứng Minh

Kính bạch Thầy! con Tỳ Kheo Thích Đồng Quảng cùng toàn thể quý Phật tử hôm nay có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin dâng lời tác bạch (1 lạy rồi quỳ).

œ]

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Kính bạch Thầy!

Chúng con được nghe rằng:

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa tôn sư muôn kiếp khó đáp đền”.

Chúng con thiết nghĩ rằng: chúng con có được pháp thân huệ mạng như ngày hôm nay ấy là nhờ công ơn Thầy truyền trao và dạy dỗ. Thầy đã dạy cho chúng con từng lời ăn tiếng nói, từng cử chỉ hành vi đến oai nghi tế hạnh của một người xuất gia để trở thành bậc xuất trần thượng sĩ. Thầy là hiện thân của một vị Bồ Tát đi vào đời vô ngã vị tha với tâm từ bi bao dung rộng lượng, từ hòa, nhã nhặn. Thầy như dòng nước mát trong hài hòa lẫn khắp nơi trong lòng đất làm tươi mát những mầm non xanh biết cho hậu tấn chúng con. Thầy như bóng cây che mát chúng con, Thầy như con thuyền thanh lương đưa chúng con quay về bến giác. Không những thế hình bóng của Thầy tựa như Phật Thích Ca như là Mẹ hiền Quan Âm vậy. Cho nên công ơn của Thầy, chúng con không biết lấy gì để đền đáp cho cùng. Thầy vừa làm cha, vừa làm mẹ, cũng là chỗ dựa tinh thần vô giá cho chúng con. Thật vậy, công ơn của Thầy như núi cao, như sông sâu, sông sâu còn giới hạn, núi dù cao đến đâu cũng còn thước để đo lường, còn công ơn của Thầy như trời cao như bể rộng sông dài, công ơn của Thầy chúng con không biết dùng ngôn từ hay bút mực nào diễn tả cho cùng. Cho nên “ngôn ngữ trần gian còn dại khờ quá, đựng sao đầy hai tiếng thâm ân”. Ngẫm nghĩ rằng: khi xưa chúng con còn khờ dại, lắm lúc còn mãi mê ham chơi và nhiều lúc cũng làm cho Thầy buồn, Thầy phải la rày mệt sức khiến Thầy không vui. Nhưng với tâm bao dung rộng lượng của Thầy, Thầy đã hỷ xã và tha thứ cho chúng con. Chúng con vậy mà không hay không biết, không để ý đến Thầy mà ham chơi ngược lại còn trách Thầy, nghĩ rằng Thầy không thương chúng con, nhưng chúng con nào đâu có biết những tâm tư tình cảm của Thầy đã dành hết cho chúng con to lớn biết chừng nào. Vượt qua thời gian như thế, giờ đây chúng con mỗi ngày mỗi khôn lớn thì Thầy ngày càng già đi theo định luật vô thường biến chuyển của vụ trụ. Thầy đã hy sinh suốt cả cuộc đời vì hàng hậu học chúng con. Thầy mãi lo cho chúng con mà quên mất tất cả tuổi tuổi thanh xuân của mình. Với tất cả những gì Thầy đã làm, Thầy dành hết cho hàng đệ tử chúng con như vậy. Nhưng Thầy không đòi hỏi ở chúng con điều gì, Thầy chỉ mong sao cho chúng con lớn khôn thành người, sống hữu ích cho xã hội, trở thành một bậc mô phạm cho trời người kính ngưỡng. Đó mới xứng đáng là người học trò mà Thầy mong mỏi. Những mong mõi của Thầy như vậy, đơn giản như vậy, giản dị như vậy. Chúng con xin hứa cố gắng tu tập để không phụ lòng mong mỏi của Thầy. Tình thương của Thầy như ươm mầm cho chúng con vững bước vào đời. Ôi! Phải chăng đây là sự hiện diện của Thầy hôm nay là: trăng rằm tháng tư, Là núi cả hiên ngang, Là dòng suối nguồn ngọt ngào, Là kho tàng tình thương bất tận.

Hơn thế nữa, đây cũng chính là thể hiện tri ơn báo ơn của người đệ tử đối với Thầy Tổ. Cho nên trong kinh đức Phật dạy rằng: Tâm hiếu là tâm Phật mà hạnh hiếu là hạnh Phật vậy. Hiếu mà cảm đến trời thì mưa hòa gió thuận, hiếu mà cảm đến đức thì muôn vật nhờ đó mà sanh tươi. Cho nên người học trò phải thể hiện một con người đạo đức phải đền ơn đáp nghĩa, cái công ơn sâu dày của thầy tổ đối với hàng đệ tử chúng con, người đã cưu mang, dạy dỗ, xây dựng, uốn nắng chúng con nên người đi trên lộ trình giác ngộ giải thoát.

Kính bạch Thầy!

Hôm nay nhân ngày kỷ niệm sinh nhật của Thầy lần thứ 59, Thầy tròn 59 tuổi, chúng con cùng nhau về lại mái già lam Chùa Minh Giác này ôn lại những kỷ niệm và để được qùy bên hình bóng Thầy, chúng con lắng lòng được nghe những lời dạy bảo vô giá là động lực thúc đẩy, làm tư lương cho chúng con trên bước đường tu tập và đồng thời để tỏ lòng tôn kính bậc ân sư khả kính, hàng đệ tử chúng con cũng có chút quà mọn thành kính dâng lên cúng dường Thầy. Ngưỡng mong trên Thầy từ bi hoan hỷ nhận ở nơi đây với tất cả tấm lòng hiếu kính chân thành, tha thiết của tất cả chúng con.

NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT MA HA TÁT

(Chờ Thầy ban đạo từ)

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

]œ

Trên Thầy đã từ bi nạp thọ với tấm chân tình hiếu kính của hàng đệ tử chúng con rồi, lại còn ban bố cho chúng con những lời vàng ngọc vô giá để hàng đệ tử chúng con lấy đó làm kim chỉ nam trên lộ trình bến bờ giải thoát vô thượng và chúng con một dạ chí thành hướng về mười chư Phật cầu nguyện mười phương chư Phật thùy từ gia hộ cho Thầy được pháp thể khinh an, pháp thân thường trú, cửu trụ ta bà, mãi mãi là bóng cây đại thọ che mát cho chúng con và tất cả chúng sanh được nương nhờ. Và chúng con xin nguyện khắc cốt ghi tâm những lời Thầy dạy và xin Y GIÁO PHỤNG HÀNH, Y GIÁO PHỤNG HÀNH, Y GIÁO PHỤNG HÀNH và đầu thành đãnh lễ cúng dường tam bái. ( 3 lạy rồi đứng dạy).

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s