DIỄN VĂN BẾ MẠC HẠ TRƯỜNG

DIỄN VĂN BẾ MẠC

HẠ TRƯỜNG LONG DIỀN – ĐẤT ĐỎ PL. 2558- DL. 2014

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Ngưỡng bái bạch chư tôn hòa thượng chứng minh

Kính bạch chư tôn hòa thượng, chư thượng tọa, ban trị sự Phật giáo tỉnh BRVT

Kính bạch chư tôn hòa thượng, chư thượng tọa, đại đức tăng, ni ban trị sự phật giáo liên huyện Long Điền – Đất Đỏ

Kính thưa chư vị khách quý, cùng thiện nam tín nữ Phật tử

Kính thưa chư liệt vị!

Sáng hôm nay, trong khung cảnh trang nghiêm và tràn đầy niềm hoan hỷ vô biên  của buổi lễ Tạ Pháp Hạ Trường liên huyện Long Điền – Đất Đỏ thay mặc Ban tổ chức chúng con hân hoan chào mừng chư tôn túc lãnh đạo trong ban trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, chư tôn hòa thượng, chư thượng tọa, đại đức tăng ni, trụ trì các tự viện, chư tôn đức tăng ni hành giả an cư kiết hạ, quý vị lãnh đạo các cấp, chánh quyền, UBMTTQVN, ban ngành đoàn thể tỉnh, huyện, thị xã, chánh quyền sở tại.

Kính chúc quý vị sức khỏe, kính chúc buổi lễ tạ pháp thành tựu viên mãn

Kính bạch chư tôn đức!

Kính thưa liệt quý vị!

Thế là ba tháng an cư, cửu tuần tu học của chư tôn đức tăng ni liên huyện hôm nay đã kết thúc, một mùa hạ đầy niềm tin và an lạc của người con Phật. Hồi tưởng lại Mùa an cư của 2000 năm trước khi Phật còn tại thế và mùa an cư năm nay tuy khác mà không khác. Khác vì thời ấy tự thân đức Phật dắt dẫn các tỳ kheo đi vào thánh vị hết sức dễ dàng, sau ba tháng an cư tu tập, ngày tự tứ là ngày mà vô số hàng thánh chúng tỏ bày thánh vị lên đức Phật và ngày mà đức Phật vui lòng chứng minh thọ ký. Nào thánh vị Tu Đà Hoàn, Tư Đà Hàm, A Na Hàm, A La Hán, mỗi mỗi đều vận dụng vô số thần thông để làm phước điền cho chúng sanh gieo hạt từ tâm. Nào hình ảnh Mục kiền Liên đi tìm mẹ và cứu mẹ, nào trưởng giả Cấp Cô Độc trang trí Kỳ Viên Tinh Xá trang nghiêm lộng lẫy trong ngày tự tứ được đức Phật nói trong kinh Vu Lan, nào Tân Đầu Lô Phả La Đọa Xà Tôn Giả nhập nhiều ngọn núi trong tay áo đến dự lễ cúng dường trai tăng và sau đó đức Phật ở lại thế gian để làm phước điền cho chúng sanh. Thật là một lễ hội tưng bừng vui đẹp biết bao, từ trên đức Thế Tôn, cho đến hàng thánh chúng và vô số thần dân nơi ấy.

Hôm nay, ngày tự tứ của chúng con không diễm phúc được như thời ấy. Vì chúng con vô phước sanh vào thời cách đức Phật trên 3000 kiếp nhân sanh, nhưng chúng con tự thấy mình đầy niềm vui rạng rỡ và tự hào là người con của Phật, dù chúng con không được vào thánh vị, nhưng chúng con cũng được vào nhân vị, chúng con không nhập vào thánh quả, diệt tận Niết bàn, nhưng chúng con cũng tạo được niềm vui an lạc với đạo pháp trong mùa an cư, hoàn cảnh, việc làm , thời gian có khác, nhưng ý nghĩa không khác. Chúng con không được diễm phúc được bàn tay kim sắc của Phật xoa đầu thọ ký và đích thân nghe lời vàng ngọc của Phật: “các ngươi! Dù xa ta ngàn dặm, nhưng ghi nhớ và thực hành lời dạy của ta thì có ta bên cạnh”. Chúng con ghi tạc lời dạy này để làm niềm vui trên bước đường tu học và mãi mãi được tắm mình trong ánh hào quang của chư Phật.

Trong giây lát nữa đây, các hành giả tự mình mang niềm vui trở về với bổn tự, trở về với công tác Phật sự hằng ngày, sau ba tháng chư vị đã tạm gác lại. Giờ này chư Phật cũng lấy làm hoan hỷ, khi thấy những đứa con mãi loay hoay, quanh quẩn của ngài đang tìm về bảo sở, đang tìm đường diệt tận Niết bàn.

Kính bạch chư tôn đức, chư vị khách quý, các đồng bào Phật tử, thay mặt ban tổ chức, chúng con xin chân thành tri ân chư tôn đức giáo phẩm trung ương vì Phật mà đến chứng minh lễ tạ pháp hôm nay. Chúng tôi chân thành cảm ơn đảng, chính quyền mặt trận các cấp đã tạo nhiều thắng duyên giúp cho Giáo hội hoàn thành sứ mạng và còn đến dự lễ Tạ Pháp hôm nay. Chúng tôi xin hồi hướng công đức lên mười phương chư Phật, cầu nguyện cho tất cả mùa Vu Lan được nhiều thắng phước. Cha mẹ quá vãng được mau siêu thoát, cha mẹ hiện tiền được an vui tự tại và xin đem công đức này hồi hướng cho khắp pháp giới chúng sanh đều được thấm nhuần mưa pháp.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chào chư liệt vị!

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s