Văn Chúc Khánh Tuế Ni Trưởng

Văn Chúc Khánh Tuế Ni Trưởng

Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngưỡng Bạch Ni Trưởng!

Bốn mùa lạnh nóng mãi lần qua trong kiếp người, giữa không gian vô cùng và thời gian vô tận. Chúng con như người cùng tử, rong ruổi trong trần ai, nếu không nhờ lòng từ bi vô lượng của Ni Trưởng thì giờ đây hàng pháp tử, pháp tôn chúng con cũng như chư Phật tử nơi đây đâu đã được an lành trong chính pháp. Giờ này, đạo tràng tứ chúng đệ tử thành kính hân hoan mừng đón ngày Khánh Tuế của Ni Trưởng, vị thầy đức độ mà mọi người hằng kính mến, như người mẹ hiền của tất cả chúng con.

Kính bạch Ni Trưởng.

Trước khi dâng lời khánh chúc cho phép con được kính chúc Ni Trưởng vô lượng an lạc, thọ cùng trời đất là dòng suối mát tịnh thanh cho chúng con đắm mình trong tình Thầy trò cao cả, mãi là vầng thái dương soi sáng bước chúng con đi.

Kính chúc chư tôn Thiền Đức pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ Phật đạo viên thành.

Kính chúc chư liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng cát tường, trong ánh từ quang của mười Phương chư Phật, mười phương Bồ Tát cùng chư hiền thánh tăng.

Kính Bạch Ni Trưởng!

Chúng con luôn nhớ lời Chư vị Tổ Sư đã dạy “Người là Thầy, là bực gương mẫu, chí tôn chí thân; vì Thầy là người chỉ cho ta mây mờ, vẹt cho ta đường sáng. Do đó, đã học đạo thầy, phải báo ơn Thầy. Ơn Thầy, đức Thầy ghi tạc lòng chúng con.” Bao tháng năm qua, chúng con bồi hồi nhớ lại biết bao tấm chân tình thân thương mà Ni Trưởng đã dành trọn cho chúng con, Ni trưởng dạy chúng con về hiếu đạo, dạy chúng con về bổn phận làm người, dạy chúng con đường lối tu hành tìm về bến giác, nhờ hiểu được quy củ thiền gia, Ngài giúp cho chúng con đơm mầm trí tuệ, thành tựu giới thân.

Kính Bạch Ni Trưởng!

Sinh chúng con là Cha Mẹ, nhưng người tác thành hạnh giải thoát cho chúng con chính là Ni Trưởng người mà chúng con gọi tiếng “Thầy” đầy thân thương, tiếng “Thầy” bao trìu mến, Ni Trưởng không chỉ là người Thầy khả kính, nghiêm nghị khi chúng con vi phạm thanh quy mà còn là người cha nghiêm khắc khi huynh đệ chúng con bất hòa và là người mẹ hiền, ân cần chăm sóc từng miếng cơm manh áo, từng viên thuốc, chén nước khi chúng con bệnh hoạn. Ni Trưởng dìu dắt, dậy dỗ chúng con từng dáng đi, cách đứng, cách nằm, tay chuông, tay mõ, lời kinh, tiếng kệ sao cho xứng đáng là bậc Thầy mô phạm. Ni Trưởng một tấm thân nữ nhi gánh trên vai biết bao trách nhiệm, nào đời, nào đạo mà vẫn toàn vẹn cả hai chưa một lần than mệt, khiến chúng con khâm phục trước đức hạnh vô lượng của Ngài.

Kính bạch Ni Trưởng!

Dù thời gian lần ngã bóng trên đôi vai của người, mái tóc pha sương với gánh nặng hoằng dương Phật pháp nhưng không lúc nào Ngài nghỉ ngơi mà quên trách nhiệm độ sanh. Từng lời hỏi han, từng câu an ủi, từng lời giáo huấn, từng lẽ đạo mầu, một bóng một hình cặm cụi dựng xây cơ đồ phật pháp, một lòng một dạ vì tương lai của sự nghiệp tiền nhân.

 Ôi! Cao cả thay đại thệ, lớn lao thay chí nguyện suốt cuộc tu trì Phổ Hiền Gia Hạnh, kế vãng khai lai, truyền trao y pháp, sinh chúng dắt dìu. Sớm hôm lo toan cơ đồ Tổ ấn, ngày đêm suy ngẫm đền đáo Phật ân. Nắng đội mưa dầm, lời nguyền độ sanh chưa ngơi chí nguyện.

Ni Trưởng dạy chúng con luôn theo hạnh từ bi tu tập, vì chúng sinh mà cứu khổ ban vui. Nơi nào cần cất bước độ sanh, chỗ nào mong, hiện thân tế độ.

Kính  Bạch Ni Trưởng!

Hôm nay, giữa khung trời xuân cây cối đâm trồi nẩy lộc, muôn hoa đua nở như kính mừng Ni Trưởng tròn tuổi 95. Hòa chung không khí của đất trời hàng pháp tử, pháp tôn chúng con và hàng đệ tử cùng nhau hội ngộ về chốn Tổ Đền Xá sơn môn  Đa Bảo mong được chiêm ngưỡng từ nhan bậc Tôn Sư, đảnh lễ Tôn Dung bậc thầy ơn tế độ. Khánh tuế dâng lời kính nguyện Ni Trưởng :

Như tùng bách thọ sánh đồng vũ trụ

như Trăng Sao mát dịu khắp thế gian.

Phước Đức đầy như Đông Hải bao la,

Tuổi thọ cao sánh Nam Sơn chót đỉnh.

Chúng con xin luôn khắc ghi trong dạ, lời Tổ Thầy xưa đã dạy rành rành:

Dẫu rằng một chữ cũng Thầy,

Dẫu rằng nửa chữ cũng đầy ơn sâu

Mai kia vào cuộc bể dâu

Lời Thầy là những hạt châu soi đường.

Cúi mong Ni Trưởng từ bi chứng minh nạp thọ cho lòng chí thành của pháp tử, pháp tôn chúng con dâng lời khánh thọ.

Kính chúc Ni Trưởng

Cửu trụ Sa Bà là hiện thân của chân như vĩnh cửu, của vô úy, của lí trí sáng suốt dìu dắt chúng con về suối nguồn giác ngộ.

Hàng pháp tử, pháp tôn chúng con thành kính tri ân công đức của Ni Trưởng đã hun đúc giới thân tuệ mệnh cho chúng con bằng tất cả tình cảm thiêng liêng của bậc tôn sư khả kính.

Hợp thời  con xin thành kính tri ân chư đại đức Tăng – Ni, phật tử xa gần đã không quản mệt nhọc, bất từ lao quện, chấn tích quang lâm về trốn trụ xứ đây dĩ khẩu đồng âm chú nguyện cho người Thầy khả kính của chúng con được tăng phúc tuệ và tuổi thọ.

Chúng tôi thành kính tri ân các cấp Ủy Đảng, chính quyền nhân dân sở tại đã tạo điều kiện pháp lí để cho buổi lễ khánh tuế của chúng tôi hoàn thành tâm nguyện

Một lần nữa thay mặt BTC bằng tất cả niềm tôn kính chúc chư tôn thiền đức pháp thể kinh an, chúng sinh dị độ

Kính chúc chư liệt vị cùng gia đình hạnh phúc luôn luôn là những phật tử thuần thành thâm tín chư Phật giai sung mãn ủng hộ Phật Pháp cửu trụ Sa Bà

Ngưỡng nguyện hồng ân Tam bảo phóng quang ai mẫn nạp thọ tâm thành gia hộ cho quốc thái dân an, muôn linh xa lìa đau khổ, an lạc nơi tâm.

Cũng thời giờ này hàng pháp tử pháp tôn và chư Phật tử lắng động tâm thức kính nguyện Ni Trưởng ban bố đạo từ cho chúng con được thắm nhuần pháp bảo

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ tát

…. Khi Ni Trưởng nói xong bạch tiếp:

Trên Ni Trưởng đã ban bố cho hàng pháp tử, pháp tôn chúng con cùng chư vị phật tử những lời pháp nhũ vô cùng quý báu, chúng con xin

Y giáo phụng hành, y giáo phụng hành, y giáo phụng hành

Chúng con xin đê đầu thành kính đỉnh lễ cúng dàng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s