VAN TAC BACH 21 NGAY CUA ME

Nam mô hiện tọa đạo tràng ta bà giáo chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni văn Phật tác đại chứng minh

Nam mô vạn cổ hiếu hạnh đệ nhất La Hán Tân Đầu Lô Phả La Đọa Xà Tôn Giả Mục Kiền Liên Bồ Tát tác đại chứng minh

Nam mô Tây Phương Cực Lạc thế giới đại từ đại bi tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật tác đại chứng minh

Cung kính ngưỡng bái bạch trên chư tôn Hòa Thượng, Chư Tôn Thượng Tọa, Đại Đức Tăng

Hôm nay ngày 11 tháng 08 năm Ất Mùi toàn thể tang gia hiếu quyến chúng con vâng tập về đây, đối trước hình ảnh oai nghi của quý Thầy, có duyên sự xin đê đầu đãnh lễ dâng lời tác bạch ( 1 lạy rồi quỳ ).

Nam mô a di đà phật

Ngưỡng bái bạch trên chư tôn hòa thượng, chư tôn thượng tọa, đại đức tăng.

Chúng con cung kính nghe rằng:

Lên núi nhớ ơn cha

Xuống sông thương tình mẹ

Ôi! non cao vời vợi

Ôi! sông sâu tợ biển khơi

Hai vai con mang nặng

Từ lâu kiếp luân hồi

Thương cha và nhớ mẹ

Lặn hập giữa biển khơi.

Thậy vây, trời có cao, sông có sâu như thế nào đi nữa, thì cũng có thước để đo lường, còn công ơn của cha mẹ thì không có ngôn từ hay bút mựt, sông sâu biển lớn nào đo lường công ơn ấy cho cùng. Cha mẹ đã cực khổ lo cho chúng con từng miếng ăn giất ngủ, người đã thức khuya dạy sớm lo cho chúng con mỗi khi chúng con bệnh, ba tháng cưu mang, ba năm ẩm bồng, bú mớm, bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn, người đã âm thầm, lặng lẽ, hy sinh suốt cả tuổi thanh xuân của mình lo cho chúng con nên người. Giờ đây chúng con ai cũng đã trưỡng thành, ai cũng yên bề gia thất, con cháu đầy đàng, những tưởng gia đình chúng ta sum họp, cùng ngồi bên nhau quay quần bên mâm cơm, vừa ăn vừa trò chuyện, cười cười nói nói, ôi! hạnh phúc gia đình biết bao… Nào ngờ đâu! một cơn gió vô thường đã cướp đi hình ảnh thương, tôn kính, đó là mẹ, bà của chúng con mà đi suốt cuộc đời này cũng không bao giờ tìm lại được, bỏ lại đàng con bơ vơ lạc lõng giữa chợ đời, chúng con như cánh nhạn chơi vơi không biết nương tựa nơi nào.

Ôi! Một phút vô thường ngàn thu vĩnh biệt

Con muốn phụng dưỡng mẹ nay đã không còn

Mẹ! Mẹ ơi! Mẹ có nghe lòng cô quạnh

Chúng con ngày đêm trông ngóng mẹ từng ngày

Kính bạch chư tôn đức

Thật diễm phúc thây chúng con được gặp tam bảo, được sự chỉ dạy tận tình của đại đức trụ trì, toàn thể tang gia hiếu quyến chúng con biến sự đau thương đó, bằng lời kinh, tiếng kệ sớm hôm cầu nguyện cho mẹ được siêu thoát, nay đã tam thất trai tuần và noi theo gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên khi xưa, vì cứu mẹ mình thoát tội đọa đầy trong địa ngục khổ đau nên cung thỉnh chư tăng, thiết trai cúng dường, nhờ sức gia trì và chú nguyện đó mà mẹ ngài thoát khỏi tội oan khiên, ra khỏi địa ngục. Giờ đây chúng con cũng xin noi gương hiếu hạnh ấy, đồng lòng một dạ chí thành cùng nhau sắm sanh lễ vật, thiết lễ chi nghi, cung thỉnh thập phương tăng và hiện tiền tăng thiết trai cúng dường, ngõ hầu hồi hướng công đức lành này đến thân bằng quyến thuộc hiện tiền, tăng phước tăng thọ, bồ đề tâm kiên cố, mãi là người phật tử thuần thành luôn hộ trì tam bảo và chúng con cũng nguyện đem phước báu này, xin hồi hướng kì siêu cho mẹ chúng con tên là…và những người quá vãng được siêu sanh về miền tịnh độ. Cơm chay thanh đạm bạc nhưng lòng thành kính hữu dư, ngưỡng mong trên chư tôn đức vì lòng hiếu hạnh của chúng con mà hoan hỷ chứng minh và nạp thọ phẩm vật cúng dường của toàn thể tang gia hiếu quyến chúng con được ân triêm công đức.

Nam mô hoan hỷ tạng bồ tát tác đại chứng minh

Nam mô a di đà phật

Trên chư tôn Hòa Thượng, chư tôn Thượng Tọa, Đại Đức Tăng đã từ mẫn hoan hỷ chứng minh, hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường của toàn thể tang gia hiếu quyến chúng con rồi, lại còn ban bố cho gia đình chúng con những lời vàng pháp ngọc, để cho chúng con thấu hiểu thêm công ơn của cha mẹ và công đức cúng dường này, qua đây quý Thầy chia sẽ những đâu thương mất mát to lớn này và còn động viên, sách tấn, an ủi cho gia quyến chúng con. Chúng con xin láy làm vui mừng và chúng con xin cầu nguyện mười phương chư Phật thùy từ gia hộ quý ngài thân tâm thường lạc, phật sự viên thành, mãi mãi là cây bồ đề đại thọ che mát chúng con và tất cả chúng sanh nương nhờ. Giờ đây chúng con xin y giáo phụng hành và đầu thành đãnh lễ cúng dường tam bái ( 3 lạy rồi quỳ ).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s